Cách chơi, luật chơi cờ up online giành cho người mới bắt đầu

bán full source bộ mã nguồn game chơi Cờ up đổi thưởng

Cờ úp hay còn gọi là cờ tướng úp có tên gọi khác là cờ Triều Châu là trò chơi giành cho 2 người. Cờ úp là một biển thể từ trò chơi truyền thống lâu đời là Cờ Tướng với một số thay đổi về luật chơi dựa trên luật chơi cờ tướng.

Hiện tại, đánh cờ úp tại Trung Quốc đánh cờ úp hay cờ tướng úp cũng được phổ biến ở một số nơi như HồngKông, Thượng Hải, Cửu Giang, Huệ Lai…

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khác, Cờ Úp là trò chơi rất phổ biến, gần như là ai chơi cờ tướng cũng đều biết chơi cờ Úp. Mặc dù vậy thì Việt Nam thực sự là một cường quốc đối với bộ môn cờ tướng úp.

Luật chơi cờ úp online

Để chơi up offline hoặc online, bạn cần biết và hiểu các quy tắc của cờ tướng bao gồm bàn cờ, cách sắp xếp các quân trên bàn cờ. Việc di chuyển, các luật cản của các quân cờ, luật ăn quân giống như cờ tướng.

Trong một ván cờ úp, việc sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ tương tự như cờ tướng, ngoại trừ hai tướng cờ đều úp mặt xuống hoặc được đậy bằng nắp chai.

cách chơi cờ up
cách chơi cờ up

Trong lần di chuyển đầu tiên, quân cờ ở vị trí nào sẽ tuân theo luật cho quân cờ ở vị trí đó. Sau lần di chuyển đầu tiên, thẻ bị lật và từ đó trở đi, nó sẽ di chuyển trên bảng và lấy mảnh ở mặt của người đứng đầu.

Giả sử rằng nước đi đầu tiên bạn chọn với vị trí tốt chỉ là 1 nước đi. Sau khi di chuyển được lật, người chơi sẽ di chuyển trên bàn cờ theo quy tắc cờ cho cờ ngửa.

Trong cờ tướng thông thường, sẽ có một số quân cờ không được phép qua sông – dòng sông là ranh giới giữa hai bên, bao gồm các tướng, binh, tượng và sĩ. Quy tắc chơi cờ úp mặt trong cờ vua tương tự như chơi cờ úp mặt để bạn có thể dễ dàng làm quen.

Kết thúc ván cờ úp:

Chiếu bí: khi chiếu tướng mà tướng không còn nước để đi

Hết nước có thể đi: đến lượt mà không còn nước đi

Xin thua: nếu cảm thấy không thể chiến thắng

Xin hòa: nếu 2 bên cảm thấy không bên nào thắng được nữa